Đại hội lần thứ I Hiệp hội Các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập: Dấu mốc quan trọng với công tác giáo dục nghề nghiệp

Ngày 6/9/2022, tại Hà Nội, Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. TS. Nguyễn Hồng Minh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội, cùng 10 Phó Chủ tịch là lãnh đạo các trường thuộc Hiệp hội.

Tham dự chương trình có ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; TS. Nguyễn Hồng Minh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đại diện Bộ Nội vụ, các ban, ngành liên quan; đại diện các trường Cao đẳng thuộc Hiệp hội cùng toàn thể cán bộ, giảng viên các trường.

( TS. Lê Đại Hùng và ông Nghiêm Quốc Hưng thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác Tuyển sinh - tuyển dụng, đào tạo và cung ứng lao động - Ảnh: Kiều Phương )

Phát biểu tại Chương trình, TS. Nguyễn Hồng Minh cho biết, Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam (Vietnam Association of Non-public College, viết tắt là VANC) được thành lập nhằm tập hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khác tham gia lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trao đổi kinh nghiệm, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng, phát triển giáo dục nghề nghiệp bền vững. Trong đó, 5 nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Hiệp hội là: Tự nguyện, tự quản; Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; Tự bảo đảm kinh phí hoạt động; Không vì mục đích lợi nhuận; Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hiệp hội.

(Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng. Ảnh: Ngọc Xen)

Nói về công tác giáo dục nghề nghiệp thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày một gia tăng qua các năm (nhất là lao động kỹ năng, tay nghề cao) đã góp phần tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế đất nước. Nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp có nhiều thay đổi tích cực, số lượng, chất lượng đào tạo giáo dục nghề nghiệp được nâng lên rõ rệt, đáp ứng niềm tin của người lao động, mong đợi của cộng đồng doanh nghiệp và kỳ vọng của xã hội.

(TS. Lê Đại Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam - Phó Chủ tịch Hiệp hội

các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam (giữa). Ảnh: Ngọc Xen)

TS. Lê Đại Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI) - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam chia sẻ: “Hiệp hội được thành lập là dấu mốc quan trọng đối với cá nhân tôi nói riêng và có ý nghĩa nhất định với công tác giáo dục nghề nghiệp nước nhà nói chung. Trong vai trò mới là Phó Chủ tịch Hiệp hội, tôi sẽ cống hiến hết mình, cùng ban lãnh đạo Hiệp hội tiếp tục xây dựng bộ máy tổ chức, quản lý hoạt động theo Điều lệ và quy chế tổ chức; Phát triển hội viên rộng khắp trên toàn quốc.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Hiệp hội chính là tham gia với cơ quan quản lý nhà nước về hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; đồng thời phát triển các vấn đề chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp”, TS. Lê Đại Hùng khẳng định.

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Duy Đô, Hiệu trưởng trường Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam cũng nhấn mạnh: "Vấn đề then chốt có ý nghĩa quyết định chất lượng giáo dục là phải xây dựng được đội ngũ người làm công tác giáo dục thực sự yêu nghề, yêu người, hết lòng chăm sóc, giáo dục sinh viên, không ngừng trau dồi đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xứng đáng là tấm gương sáng cho sinh viên học tập. Việc thành lập Hiệp hội với sự góp mặt của các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập được xem là nền tảng vững chắc giúp công tác giáo dục nghề nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới".

(Nhân sự Ban chấp hành Hiệp hội Các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam. Ảnh: Ngọc Xen)

Ngoài ra, đánh giá cao vai trò của hiệp hội, ông Lê Tấn Dũng đề nghị Hiệp hội Các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể, thiết thực để góp phần thực hiện các mục tiêu về giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là mục tiêu nâng tỉ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ lên 30% vào năm 2025.

Trước đó, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 446/QĐ-BNV ngày 14 tháng 6 năm 2022 về việc cho phép thành lập Hiệp hội Các trường cao đẳng nghề nghiệp ngoài công lập Việt Nam. Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ các quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của các Bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực Hiệp hội hoạt động.

Trích Nguồn Báo: https://vietq.vn/