Thương Trường|Việc nhà trường cam kết với sinh viên đầu ra việc làm những năm gần đây không còn là việc mới. Tuy nhiên, Trường CĐ Công Thương Việt Nam đi tiên phong trong việc cam kết bằng hợp đồng với phụ huynh và học sinh, sinh viên 100% sau ra trường có việc làm là một hành động đầy bản lĩnh trong xu thế hội nhập.

“Cơ hội học tập – cơ hội việc làm”

Thực tế hiện nay, vấn đề việc làm là nỗi lo lớn nhất với hầu hết bạn trẻ. Con số thống kê cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng tăng buộc giới trẻ phải lựa chọn hướng đi phù hợp với năng lực của bản thân.

Trao đổi về vấn đề này, NCS.Thầy Lê Đại Hùng - Chủ tịch HĐQT Trường CĐ Công Thương Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, nhà trường nhận định nhu cầu sử dụng lao động đã qua đào tạo nghề ở nước ta hiện nay là rất lớn. Nhất là các nghề như: Điện - điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, điện tự động hóa, điều dưỡng, nấu ăn, du lịch…. Tuy nhiên, việc nắm bắt cơ hội được hay không là do mỗi trường và mỗi bạn học sinh.

“Trường CĐ Công thương Việt Nam là một trường mới, xong cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm thực tế, các ngành đào tạo đều được khảo sát, đánh giá sát với nhu cầu của xã hội. Đặc biệt, trường luôn xác định từ đầu đó là đào tạo đi liền với đẩy mạnh giới thiệu và tạo công ăn việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Điều này được thể hiện ở khẩu hiệu của nhà trường “Cơ hội học tập – cơ hội việc làm”. Thầy Lê Đại Hùng nói.

tin dan tri

Ông Lê Đại Hùng.

Một trong những yếu tố quyết định sức hút của việc đào tạo nghề là công tác giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Tại Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, biết rõ được nhu cầu thiết yếu này, nhà trường đã xác định phương châm, tôn chỉ hành động đó là đào tạo đi liền với hỗ trợ việc làm.

Để đáp ứng được vấn đề đầu ra cho sinh viên, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của trường được tính toán dựa trên nhu cầu thực tế của nhà tuyển dụng. Không ồ ạt tuyển sinh số lượng lớn để thu lợi nhuận, nhà trường chú trọng đến chất lượng đào tạo và lợi ích tối đa cho sinh viên.

Rút ngắn thời gian học nhưng đảm bảo chất lượng đào tạo

Để cụ thể hóa khẩu hiệu, nhà trường đã tiến hành ký kết hợp tác với các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghề đào tạo để tạo cơ sở thực tập, thực tế cho các học viên. Các đối tác tập đoàn, doanh nghiệp đó cũng chính là các đơn vị sẽ tiếp nhận các bạn học viên của nhà trường sau tốt nghiệp.

Thầy Lê Hữu Dũng, Hiệu trưởng Trường CĐ Công Thương Việt Nam cho hay: “Học viên học tại trường trong một năm thường có 3 tháng thực tập thực tế tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và năm cuối là 4 tháng thực tập. Như vậy, trong 3 năm học các bạn có 10 tháng thực tập, thực tế. Đặc biệt, trong khoảng thời gian đi thực tập, các bạn vẫn được công ty trả lương bình quân là 4 triệu đồng/ tháng. Sau khi tốt nghiệp được nhận lại làm việc luôn hoặc giới thiệu đến các đơn vị khác nếu muốn. Và như vậy thì các doanh nghiệp cũng không cần phải mất thời gian đào tạo lại nữa”.

bao gia dinh viet nam

Đào tạo sinh viên có kiến thức sâu rộng đủ trình độ hội nhập.

“Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo theo tín chỉ, tạo điều kiện thời gian thích hợp để sinh viên học tập đạt kết quả cao. Với mỗi khoá học cao đẳng chính quy của nhà trường chỉ đào tạo 2 năm. Tiết kiệm được tiền ăn ở cho sinh viên và phụ huynh được một năm nhưng chất lượng và khung chương trình cũng không thay đổi. Hơn thế, còn đạt chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu thực tế thị trường lao động cần. Nhà trường cam kết việc làm cho sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp nếu không có việc làm ổn định lương từ 5 đến 15 triệu thì nhà trường sẽ hoàn lại học phí cả khoá học không trừ 1 đồng nào”. Thầy Lê Hữu Dũng nhấn mạnh.

Điều khiến nhiều người ấn tượng hơn là việc nhà trường ký với các trường Hàn Quốc; Đài Loan; Nhật Bản đưa sinh viên đi thực tập sinh trước khi thi tốt nghiệp. Với hướng làm này sẽ đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước Nhật Bản và quốc tế. Đồng thời sinh viên ra trường cũng không bị lạc hậu trong thời kỳ hội nhập.

Hiện nay, Trường CĐ Công thương Việt Nam còn dành chỉ tiêu tuyển sinh và chương trình học ngắn hạn cho các em học sinh không đủ điểm tốt nghiệp THPT với các ngành mà các em lựa chọn… Các ngành được đào tạo theo chuẩn quốc tế, hướng đến tự do dịch chuyển lao động trong khu vực ASEAN và hội nhập thị trường lao động quốc tế.

Mặc dù là trường mới nhưng với chiến lược phát triển, sứ mệnh, tầm nhìn cùng với sự lãnh đạo trẻ của chủ tịch HĐQT cùng với Ban giám hiệu nhà trường là xây dựng nhà trường đạt chuẩn trong nước và quốc tế đến 2025. Cam kết việc làm cho sinh viên góp phần giải quyết tình trạng sinh viên thất nghiệp mà các nhà chức trách và toàn xã hội đang phải trăn trở.

PV.Nguyên Mạnh

Nguồn: Báo Thương Trường

THÔNG TIN CÁ NHÂN
HÌNH THỨC XÉT TUYỂN ONLINE
THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE
(Số nhà, đường phố, thôn, xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố))

Powered by ChronoForms - ChronoEngine.com