(LĐTĐ) Trong khi câu chuyện nhiều sinh viên Đại học ra trường không tìm được việc làm thì mới đây, một động thái tích cực từ trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) khi cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm.

Mô hình đào tạo hiện đại, thiết thực

Mặc dù mới được thành lập, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đã ghi được nhiều dấu ấn trong lòng học viên và các doanh nghiệp, bởi môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và thiết thực.

bao dan sinh 3

Các em được học tập trong môi trường hiện đại, thiết thực và hiệu quả

Để tạo được niềm tin với các học viên cũng như các doanh nghiệp, thầy Lê Đại Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam cho biết, trước đây nhiều người còn mang nặng tâm lý so sánh bằng cấp. Tuy nhiên, sau một thời gian dài nhiều sinh viên đại học ra trường nhưng không kiếm được việc làm, bởi các chương trình đào tạo hầu như còn nặng về lý thuyết, thiếu thực hành và thực tế. Vì thế, nhiều người đã có cái nhìn thực tế hơn về ngành nghề, cũng như bằng cấp của các sinh viên.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay cũng như quy hoạch về lâu dài, Chính phủ đã và đang thực hiện giao tự chủ cho các trường, người học dù trường công lập hay ngoài công lập đều có mức học phí gần bằng nhau và giá trị bằng cấp là như nhau. Thậm chí các nhà tuyển dụng căn cứ vào chất lượng đào tạo của các trường để tuyển dụng…

Từ những nhu cầu thực tế đó, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đã triển khai chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, các môn học có thời lượng thực hành chiếm đa số, thực hành trong từng môn học, giúp sinh viên ứng dụng ngay kiến thức vào thực tế. Giảng viên của trường không chỉ có trình độ chuyên môn cao mà còn có nhiều năm kinh nghiệm, giữ các vị trí quản lý.

Trong những bài giảng trên lớp, thầy cô luôn lồng ghép vào thực tế nghề nghiệp sinh động. Không đóng khung chương trình học tại trường, những hoạt động học tập thực tế tại doanh nghiệp thường xuyên được tổ chức để sinh viên có nhiều cơ hội làm quen với môi trường làm việc sau này. Bên cạnh đó, nhiều cuộc thi tay nghề, các hoạt động học thuật là những sự kiện ngoài chương trình đào tạo, giúp sinh viên cọ xát nghề nghiệp.

Cũng theo thầy Hùng chia sẻ, trong quá trình đào tạo, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam thấy được điểm yếu lớn của lao động nước ta đó chính là kỹ năng mềm và khả năng làm việc thực tế. Bởi vậy, ở trường sinh viên được hoàn thiện hầu hết kỹ năng mềm cần có, ngay cả những kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành, kỹ năng của người quản lý, tổ chức như: kỹ năng tạo mối quan hệ; giải quyết than phiền, phàn nàn; kỹ năng truyền thông; múa hát, sinh hoạt cộng đồng… Bên cạnh đó, sinh viên cũng được học những môn ngoại ngữ chuyên ngành khác như tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn Quốc…

Nhờ vậy, sinh viên trường có lợi thế cạnh tranh sau khi ra trường, đặc biệt đáp ứng được yêu cầu thực tế của thị trường lao động trong nước và quốc tế, hướng đến tự do dịch chuyển lao động trong khu vực ASEAN và hội nhập thị trường lao động quốc tế.

Cam kết 100% người học ra trường có việc làm

Cùng với việc nâng cao các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên ngành theo tiêu chuẩn quốc tế. Một trong những bước đi hiệu quả, thiết thực của Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam trong việc hạn chế sinh viên ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp đó là, nhà trường đã chọn cho mình lối đi riêng khi chủ động “bắt tay” chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp

bao gia dinh viet nam2

Nhà trường ký kết hợp tác với Học viện kỹ thuật Lan Dương (Đài Loan)

Đặc biệt hơn, Ban lãnh đạo Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam cam kết bằng hợp đồng với các phụ huynh, học sinh và sinh viên sẽ đảm bảo 100% sau khi được đào tạo ra trường, sẽ có ngay việc làm. Đây được cho là một hành động đầy bản lĩnh và không phải ngôi trường đào tạo nào cũng dám thực hiện.

Hiện nhà trường đã ký kết hợp tác với Học viện kỹ thuật Lan Dương (Đài Loan), sinh viên sau khi học lý thuyết 2 năm tại Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam, sẽ được đưa sang Học viện kỹ thuật Lan Dương thực tập, thực tế trong thời gian 1 năm. Trong thời gian 1 năm thực tập, các bạn sinh viên vẫn có thu nhập từ 10 -16 triệu/1 tháng sau khi đã trừ các khoản chi phí như: ăn, ở, học tập. Kết thúc thời gian thực tập, thực tế tại Đài Loan, các bạn sinh viên sẽ trở về trường để thi tốt nghiệp và lấy bằng tốt nghiệp. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ra trường, nếu bạn sinh viên nào có nguyện vọng quay trở lại Đài Loan học tập, công tác, nhà trường lại tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các em.

“Hiện các chủ doanh nghiệp không ngừng tuyển dụng sinh viên trường nghề. Điều này chứng tỏ sinh viên học hệ Trung cấp, Cao đẳng có những thứ mà doanh nghiệp rất cần. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp lớn đã tìm tới nhà trường chúng tôi để đặt hàng, ngay từ khi các em còn đang trong quá trình đào tạo. Ngoài ra, việc đảm bảo đầu ra cho các em đã được trường giới thiệu để rèn luyện, cọ sát với công việc mà các em theo đuổi. Thống kê cho thấy những năm qua, gần 100% sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm ổn định là một minh chứng rõ nét nhất”, Thầy Lê Hữu Dũng cho hay.

Thầy Dũng cũng cho biết thêm, để thực hiện được sự cam kết là việc làm không hề dễ dàng, vì thế, ngoài việc tính toán cụ thể các chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên nhu cầu thực tế. Nhà trường cũng không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế với các mô hình đào tạo nước ngoài, mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp FDI tham quan mô hình đào tạo của nhà trường. Sau thực tế kiểm chứng các đối tác mới chính thức đặt bút ký hợp đồng với nhà trường, về đầu ra cho sinh viên. PV.

Nguồn: Báo Lao Động Thủ Đô

 

THÔNG TIN CÁ NHÂN
HÌNH THỨC XÉT TUYỂN ONLINE
THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE
(Số nhà, đường phố, thôn, xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố))

Powered by ChronoForms - ChronoEngine.com