Để tồn tại và đáp ứng được xu thế hội hập kinh tế quốc tế trong đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, những năm gần đây Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) đã ghi dấu ấn trong lòng nhiều học viên, doanh nghiệp bởi môi trường học tập chuyên nghiệp, hiện đại và những cam kết việc làm ấn tượng mạnh mẽ. Ngay từ khi nhập học, 90%, thậm chí là 100% học viên của nhà trường được cam kết có việc làm ngay khi tốt nghiệp.

bao dan sinh

Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam phấn đấu trở thành địa chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Từ 1/1/2017, Bộ LĐ-TB&XH thực hiện quản lý nhà nước toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trừ các trường sư phạm, các ngành đào tạo giáo viên. Đây là lần đầu tiên hệ thống GDNN thu về một mối, tạo cơ hội thống nhất và thực hiện chiến lược phát triển trên toàn hệ thống. Điều này, đã tạo rất nhiều cơ hội thuận lợi để chỉ đạo một cách nhất quán, nhằm phát triển GDNN. Đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người học cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng và cả xã hội trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ của nước ta hiện nay.

Theo thống kê, kỳ thi THTP quốc gia 2016 – 2017, tỷ lệ số học sinh không lựa chọn thi đại học tại nhiều tỉnh thành tăng cao so với năm học trước. Đặc biệt, có tỉnh thành có tới gần 70% các em học sinh không lựa chọn thi đại học. Những chuyển dịch này được cho là tích cực trước thực trạng “thừa thầy, thiếu thợ” của nguồn cung nhân lực. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quyết định sức hút của việc đào tạo nghề là công tác giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo số liệu từ Bộ GD&ĐT gần đây cho biết, những năm gần khoảng 20% số người tốt nghiệp trung học phổ thông trong các năm qua không dự thi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nghĩa là đã có hàng trăm ngàn người chủ động chọn các trường nghề làm đích đến tiếp theo sau 12 năm học phổ thông. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay. Tại Trường CĐ Công thương Việt Nam, biết rõ được nhu cầu thiết yếu này, nhà trường đã xác định phương châm, tôn chỉ hành động đó là đào tạo đi liền với hỗ trợ việc làm.

bao dan sinh 2

Thầy Lê Đại Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam trao quà khích lệ sinh viên vượt khó trong học tập.

Trao đổi về vấn đề này, Thầy Lê Đại Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường CĐ Công Thương Việt Nam chia sẻ: “Nhà trường nhận định nhu cầu sử dụng lao động đã qua đào tạo nghề ở nước ta hiện nay là rất lớn. Nhất là các nghề như: Điện - điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, điện tự động hóa, điều dưỡng, nấu ăn, du lịch…. Tuy nhiên, việc nắm bắt cơ hội được hay không là do mỗi trường và mỗi bạn học sinh. Trường CĐ Công thương Việt Nam là một trường mới, xong cơ sở vật chất của nhà trường được xây dựng hiện đại, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm thực tế, các ngành đào tạo đều được khảo sát, đánh giá sát với nhu cầu của xã hội. Đặc biệt, trường luôn xác định từ đầu đó là đào tạo đi liền với đẩy mạnh giới thiệu và tạo công ăn việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Điều này được thể hiện ở khẩu hiệu của nhà trường “Cơ hội học tập – cơ hội việc làm”.

Để cụ thể hóa khẩu hiệu, nhà Trường CĐ Công Thương Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp tác với các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghề đào tạo để tạo cơ sở thực tập, thực tế cho các học viên. Các đối tác tập đoàn, doanh nghiệp đó cũng chính là các đơn vị sẽ tiếp nhận các bạn học viên của nhà trường sau tốt nghiệp. Học viên tại trường trong một năm thường có 3 tháng thực tập thực tế tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và năm cuối là 4 tháng thực tập. Như vậy, trong 3 năm học các bạn có 10 tháng thực tập, thực tế. Đặc biệt, trong khoảng thời gian đi thực tập, các bạn vẫn được công ty trả lương bình quân là 4 triệu đồng/ tháng. Sau khi tốt nghiệp được nhận lại làm việc luôn hoặc giới thiệu đến các đơn vị khác nếu muốn. Một số tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu mà nhà trường đã ký hợp tác như: Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, Công ty Sông Đà, Công ty TNHH Cung ứng nhân lực Tuấn Hùng, Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Vinh Quang, Công ty Cổ phần thiết bị điện 368, Công ty dược và thiết bị y tế Quân đội – Armephaco, Công ty CP Năm Tốt…,”.

tin dan tri2

Sinh viên vượt khó học giỏi luôn được nhà trường quan tâm đặc biệt.

“Cơ hội việc làm nhanh và có thể học liên thông lên các bậc học cao hơn… là lợi thế giá trị đích thực của dạy nghề nói chung và trường CĐ Công thương Việt Nam nói chung, việc này đã được nhìn nhận ngày càng đúng hơn. Giờ đây học sinh chủ động chọn trường GDNN làm đích đến tiếp theo sau 12 năm học phổ thông. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay”, Thầy Hùng tâm sự..

Thầy Lê Đại Hùng cho biết thêm, nhà trường cam kết đảm bảo việc làm cho các học viên sau tốt nghiệp cụ thể bằng thỏa thuận hợp đồng được ký ngay từ đầu khóa học, nhằm tạo sự an tâm học tập, làm việc cho các em. Cụ thể, nhà trường cam kết đào tạo cho các học viên biết làm việc, làm được việc theo đúng ngành nghề các em đã đăng ký. Nhà trường ký cam kết với phụ huynh, học sinh sẽ đảm bảo 100% lo việc đầu ra đối với các nghề: Kỹ thuật dược, kế toán, điện tử công nghiệp, điện công nghiệp, hướng dẫn du lịch. Nếu nhà trường không bố trí được việc làm thì sẽ hoàn lại học phí cả khóa học cho các học viên. Còn đối với các nghề khác đang đào tạo thì nhà trường cũng đảm bảo 90% việc lo đầu ra việc làm...

bao dan sinh 3

Việc nhà trường kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp mở ra nhiều cơ hội việc làm đối với sinh viên ra trường (Ảnh P. Tuấn)

Việc các trường chủ động gắn kết doanh nghiệp không còn là vấn đề xa lạ với những người quan tâm tới lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Những kết quả đạt được từ phương thức đào tạo “kép” này không chỉ mang đến lợi ích cho nhà trường, doanh nghiệp mà còn giúp người học tiết kiệm thời gian, chi phí, học đúng trọng tâm và tiếp thu nhiều kinh nghiệm quý từ những người lành nghề.

Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm về đào tạo và hỗ trợ việc làm, nhà trường cũng đồng xây dựng môi trường học tập tiện nghi, tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa, thể thao…để các học viên giao lưu học hỏi và phát triển toàn diện hơn về trình độ chuyên môn, kỹ năng, thái độ nghề nghiệp. Đặc biệt, phía nhà trường có nhiều chính sách hỗ trợ cho các bạn học viên có sáng kiến khởi nghiệp cũng như có nhiều chế độ quan tâm đến các bạn gia đình chính sách, có công với cách mạng; các bạn có hoàn cảnh đặc biệt hay khó khăn bằng các suất quà học bổng, phần thưởng bằng xe đạp và nhiều phương tiện hỗ trợ học tập khác…

Sự kết hợp đào tạo giữa nhà trường và các đơn vị doanh nghiệp theo phương châm mà Trường CĐ Công thương Việt Nam đang thực hiện đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Nhà trường đã vận dụng linh hoạt, doanh nghiệp thành “công xưởng” thực tập bổ ích cho học viên. Thực hiện xuất sắc phương châm học đi đôi với hành. Bởi chỉ có các doanh nghiệp mới là nơi tập hợp, cập nhật kịp thời công nghệ mới để các bạn học viên có thể thực hành, học hỏi và vận hành tốt nhất sau khi ra trường. Trong khi đó, doanh nghiệp lại chủ động được nguồn lao động cần thiết mà không mất công đào tạo lại. Còn các bạn học viên sẽ rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, từ đó nâng cao tay nghề, chuyên môn và tạo thuận lợi tối đa cho công việc sau khi ra trường. 

Theo PGS.TS. Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, sự tham gia chủ động của khối nhà trường GDNN kết hợp chặt chẽ với doanh nghiệp vào đào tạo các ngành nghề đóng vai trò cốt yếu trong đổi mới đào tạo nghề theo hướng bám sát thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp. Qua đó, bảo đảm cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

-Trường CĐ Công thương Việt Nam, là Trường được quy hoạch và đầu tư trọng điểm để trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.Trường thực hiện phương thức đào tạo ngắn gắn kết với giải quyết việc làm cho sinh viên Trên 90% sinh viên có việc làm trước khi ra trường với mức lương từ (5-14) triệu đồng/tháng, được các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao.

P.TUẤN- CHÍ DŨNG

Nguồn: Báo Dân Sinh

THÔNG TIN CÁ NHÂN
HÌNH THỨC XÉT TUYỂN ONLINE
THÔNG TIN ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE
(Số nhà, đường phố, thôn, xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố))

Powered by ChronoForms - ChronoEngine.com